Tin mới nhất

Máy điều nhiệt thông minh hoạt động như thế nào?

Máy điều nhiệt thông minh đang nhanh chóng trở thành một thiết bị công nghệ quan trọng của nhiều hộ gia đình hiện đại, mang đến khả năng kiểm soát và hoạt động linh hoạt hơn so với máy điều nhiệt truyền thống.

Chính xác thì máy điều nhiệt thông minh hoạt động như thế nào? Và có bất kỳ nhược điểm nào khi nâng cấp lên công nghệ mới không?

Máy điều nhiệt hoạt động như thế nào?

Bộ điều nhiệt kiểm soát mức độ nóng hoặc lạnh của ngôi nhà thông minh được lắp đặt. Bộ điều nhiệt được chế tạo theo một trong hai cách. Bộ điều nhiệt cơ học dựa vào sự giãn nở của các dải kim loại khi nhiệt độ tăng và giảm.

Khi kim loại giãn nở vì nhiệt, nó sẽ kết nối một mạch điện, sau đó kích hoạt hệ thống làm mát trong nhà. Tương tự, hệ thống sưởi trong nhà có thể bật lên khi dải kim loại đó gặp lạnh, co lại và kích hoạt một mạch điện khác.

Điều gì làm cho một bộ điều nhiệt trở nên thông minh?

Bộ điều nhiệt thông minh có thể giao tiếp với nhiều thứ khác ngoài hệ thống sưởi ấm và làm mát trong nhà. Các tính năng phổ biến bao gồm ứng dụng điện thoại thông minh để điều khiển từ xa, kết nối Internet để điều chỉnh thời tiết và tích hợp trợ lý giọng nói để kích hoạt chế độ rảnh tay.

Theo thời gian, bộ điều nhiệt thông minh có thể tìm hiểu thời điểm tốt nhất để sưởi ấm và làm mát, giúp tiết kiệm điện bằng cách tránh sử dụng quá mức.

Bộ điều nhiệt thông minh hoạt động như thế nào?

Các chức năng bổ sung này yêu cầu một số phần cứng được tích hợp trong bộ điều nhiệt. Bộ điều nhiệt thông minh yêu cầu bộ nhớ để lưu trữ thêm thông tin, ăng-ten để giao tiếp không dây, cổng USB để giao tiếp nếu cần và bộ vi xử lý để xử lý tín hiệu đầu vào.

Các phần cứng này sẽ có xu hướng được cài đặt trên một bo mạch chủ thống nhất, tương tự như máy tính để bàn. Bộ điều nhiệt thông minh thường yêu cầu một dây điện để cấp nguồn vì chúng có nhiều chức năng hoạt động ở chế độ nền. Thiết bị này cũng có thể dùng pin lithium-ion trong trường hợp mất điện hoặc để cài đặt sẵn.

Màn hình của các bộ điều nhiệt thông minh nhìn chung sẽ có chất lượng cao hơn trên bộ điều nhiệt cơ bản và thường tích hợp màn hình cảm ứng. Cảm biến chuyển động thường được lắp đặt để bộ điều nhiệt thông minh phát hiện có ai đang ở nhà hay không và điều chỉnh nhiệt độ của ngôi nhà.

Việc duy trì mức độ thoải mái đó ít cần thiết hơn khi không có ai ở nhà, trong khi micro và loa đôi khi cũng được lắp đặt để kích hoạt trợ lý giọng nói mà không cần thông qua thiết bị di động khác.

Về mặt phần mềm, các ứng dụng dành cho thiết bị di động cũng có thể cung cấp khả năng điều khiển từ xa đầy đủ cho các bộ điều nhiệt thông minh.

Chỉ cần tải xuống ứng dụng dành cho nhãn hiệu cụ thể từ Cửa hàng Google Play hoặc App Store và làm theo hướng dẫn thiết lập. Từ đây, người dùng thường có thể đặt nhiệt độ mục tiêu, thay đổi cài đặt trước, điều chỉnh lịch bật điều hòa, xem lịch sử sử dụng,…

Nhiều bộ điều nhiệt thông minh dự kiến cũng sẽ nhận được hỗ trợ Matter trong năm tới. Công nghệ này sẽ cho phép chúng tương tác với các sản phẩm bên ngoài hệ sinh thái thông thường của chúng và cung cấp cho người dùng thêm quyền kiểm soát ngôi nhà thông minh của mình. Ví dụ: Google đã đưa Matter lên một số thiết bị và có kế hoạch mở rộng hỗ trợ cho Nest Thermostat vào năm 2023.

Nhược điểm của bộ điều nhiệt thông minh là gì?

Bộ điều nhiệt thông minh có rất ít nhược điểm. Trước đây, chi phí tạo ra một rào cản đáng kể nếu muốn có một bộ điều nhiệt hàng xịn, nhưng hiện tại, Amazon đang cung cấp máy điều nhiệt thông minh với giá dưới 100 USD.

Thách thức lớn nhất là cách dùng. Bộ điều nhiệt truyền thống chỉ yêu cầu người dùng xoay núm hoặc bấm nút, nhưng bộ điều nhiệt thông minh yêu cầu họ phải thiết lập bổ sung và đọc kỹ hướng hơn để tận dụng các chức năng nâng cao.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời