Tin mới nhất

Hướng dẫn cách xử lý bếp từ bị nổ cầu chì an toàn nhất

Bếp từ bị nổ cầu chì không phải là lỗi phổ biến nhưng rất dễ xảy ra do nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến độ ổn định của dòng điện chạy qua bếp từ. Vậy để biết nguyên nhân bếp từ bị nổ cầu chì là gì và cách xử lý sao cho an toàn, mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nguyên nhân Bếp từ bị nổ cầu chì

Theo kinh nghiệm sửa bếp từ nhiều năm của thợ điện tử đã đúc kết và chia sẻ  một số nguyên nhân dẫn đến bếp từ nhà bạn bị nổ cầu chì như sau:

 1. Thiết bị điện của bếp từ có hiệu suất quá lớn, gây tình trạng quá tải khiến nổ cầu trì
 2. Dòng điện bị chập mạch, là do 2 cực của ổ cắm bị chập hoặc là do 2 cực của bóng đèn bị chập
 3. Dòng điện đi qua cầu chì quá tải so với định mức cho phép
 4. Đồng thời sử dụng nhiều đồ điện dẫn đến bếp từ bị nổ cầu chi là điều thường xảy ra.

Các dạng nổ cầu chì thường gặp:

 • Dòng điện quá tải thường gây ra tình trạng cầu chì cháy đứt ở giữa
 • Dòng điện lớn đi qua đột ngột làm cháy đứt cầu chì ở đầu cuộn dây
 • Dòng điện xung kích quá lớn qua dây cầu chì làm cháy đứt ở 2 đầu

Cách xử lý an toàn khi bếp từ bị nổ cầu chì: 

 • Khi bếp từ bị nổ cầu chì điều đầu tiên là cần phải ngắt nguồn điện vào bếp. Để an toàn khi lắp bếp bạn cần phải lắp thêm một CB điện để dễ dàng thao tác khi gặp sự cố bếp từ.

 • Kiểm tra cầu chì để xác định đã nổ hay chưa. Nếu cầu chì đã nổ, bạn chuẩn bị thay thế cầu chì mới với thông số phù hợp.
 • Kiểm tra ổ điện và dây điện của bếp từ để xác định chúng đã bị chập cháy hay chưa. Nếu có vết nứt, hở hoặc dấu hiệu bị cháy, bạn không nên tiếp tục sử dụng mà cần thay mới ngay lập tức.
 • Liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và được khắc phục triệt để. Không nên tự ý thay mới hoặc sửa chữa nếu không có chuyên môn để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và làm hư thiết bị.
 • Trong khi chờ đợi sự can thiệp của chuyên viên, tạm thời ngưng sử dụng bếp từ để đảm bảo an toàn.

Phía trên là hướng dẫn cách xử lý an toàn khi bếp từ bị nổ cầu chì và các nguyên nhân xảy ra. Điều cần thiết là khi lắp bếp từ chúng ta nên kiểm tra trước nguồn điện sử dụng phù hợp và bảo trì thường xuyên để bếp hoạt động an toàn.

Rate this post

Trả lời