Tin mới nhất

Tầm quan trọng của cảm biến khói? nguyên lý hoạt động và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Ngày nay các vụ hỏa hoạn thường rất hay xảy ra và cũng gây thiệt hại rất nhiều về tính mạng cũng như của cải, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy nổ mà chúng ta không thể lường trước được. Do đó việc lắp đặt hệ thống cảm biến khói-báo cháy trong nhà cũng chính là giải pháp tối ưu cho ngôi nhà của chúng ta.

1. Cảm biến khói là gì ?

Là thiết bị dò khói,báo động kịp thời sự cố giúp chúng ta phát hiện ra sớm để nhanh chóng sử lý.Nó sẽ báo động cháy nổ và truyền tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm hoặc truyền thông báo trực tiếp đến điện thoại của bạn bằng Bluetooth để kích hoạt báo động.

Cảm biến khói được sử dụng rất phổ biến đặc biệt là các cơ quan làm việc, trung tâm thương mại, chung cư và các hộ gia đình.Kiểu dáng của nó rất đa dạng và giá thành thì cũng không quá đắt để có thể trang bị chúng cho ngôi nhà của bạn giúp khác phục những rủi ro không mong muốn,từ đó bảo vệ ngôi nhà của bạn trở nên tốt hơn an toàn hơn.

2. Nguyên lý hoạt động của cảm biến khói

Chức năng chính của thiết bị này đó là có thể cảm nhận dược sự bất thường và đưa ra dự báo sớm về các đám cháy để có cách khắc phục kịp thời và hiệu quả. Cảnh báo này bao gồm cả đèn còi báo động,thông báo gửi tới điện thoại của cư dân/gia chủ….với từng loại cảm biến khói sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau,cụ thể:

2.1. Cảm biến khói lon hóa

Cảm biến thông báo khói ion hóa hoạt dộng dựa trên nguyen lý sử dụng đồng vị phóng xạ để tạo ra ion hóa trong không khí. Khi buồng ion hóa có sự xuất hiện của phần tử khói thì điện áp ở các cực điện li sẽ giảm. Cùng với đó, sự suy giảm dòng điện sẽ được một bên mạch phát hện và báo dộng bằng cách sáng đèn LED, sau đó hửi tín hiệu đến trung tâm báo cháy.

2.2. Nguyên lý cảm biến khói quang 

Nguyên lý cảm biến khói quang điện là khi phát hiện có khói chui vào buồng ion thì sẽ diễn ra sự thay đổi quang học. Sau đó, dẫn đến thay đổi điện áp trên cảm biến và cảm biến sẽ báo động bằng đèn và còi báo khói.

3. Tầm quan trọng cảm biến khói

  1. Báo cháy bằng cảm biến khói – bảo vệ nhà và tài sản từ xa
  2. Phát hiện kịp thời nguy cơ cháy nổ
  3. Phòng chống cháy nổ hiệu quả

4. Những lưu ý khi sử dụng báo cháy bằng cảm biến khói

4.1. Vị trí lắp đặt bộ cảm biến khói báo cháy:

Việc chọn vị trí lắp đặt củng rất quan trọng, bởi lẻ nó là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thiết bị. Nếu như bạn lắp thiết bị ở vị trí không phù hợp,thì sẽ khó nhận diện được nguy hiểm một cách nhanh chóng, và khi phát hiện quá muộn thì không đủ thời gian để xử lí.

Do khói thường bốc lên cao, do đó bạn nên đặt thiết bị cảm biến ở trên trần nhà. Một số vị trí nên được đặt máy cảm biến báo khói như sau:

  • Bên trong phòng ngủ,bên ngoài phòng ngủ
  • Đối với các tầng không có phòng ngủ, cần đặt trong phòng khách
  • Tầng hầm (đặt trên trần,gần khu vực lối lên lầu)

4.2. Một vài vị trí mà bạn không nên lắp đặt cảm biến khói:

  • Tránh lắp đặt gần phòng tắm, phòng thờ hay phòng giặt ủi vì các vị trí này thường xuyên có khói, dễ gây hiện tượng báo cháy bằng cảm biến khói giả.
  • Không đặt gần cửa sổ, cửa thông gió, ống thông gió vì luồng gió mạnh sẽ gây cản trở hoạt động của cảm biến khói và có thể khiến nó hoạt động sai.

 

 5. Quá trình lắp đặt và sử dụng bộ cảm biến khói 

Trong quá trình lắp đặt và sử dụng bộ cảm biến khói, bạn cần chú ý:

  • Không sử dụng các phụ kiện khác loại với nhà sản xuất cảm biến khói bởi nó có thể không tương thích. Cảm biến của bạn có thể không hoạt động hoặc hoạt động một cách chập chờn, không thể đảm bảo hiệu năng hoạt động.
  • Không sơn hoặc phết màu để trang trí cảm biến khói bởi cảm biến khói là thiết bị rất nhạy cảm. Việc làm này có thể  ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến và gây ra tình trạng báo động giả.

Cảm biến khói là một thiết bị tối ưu và rất cần thiết cho chúng ta hiện nay nhằm khắc phục những rủi ro mà chúng ta không mong muốn.Housecheck chúng tôi luôn gắng cùng bạn khác phục những vấn đề đó và đem lại sự an toàn và lợi ích cho ngôi nhà của bạn.

Rate this post

Trả lời